Xót xa cảnh mẹ nằm cạnh hai đứa con thơ qua đời vì lũ cuốn ‘mờ mắt ra nhìn mẹ đi con’

0
397

Người mẹ đã khóc đến ngất lịm đi vì nỗi đau cùng một lúc mất hai đứa con do lũ cuốn, chị chỉ viết nằm cạnh t.h.i t.h.ể con với hy vọng được ở bên cạnh con lần cuối.

Những ngày vừa qua tại Quảng Bình, tiếng khóc, tiếng kêu cứu vang lên khắp nơi.

Người dân ở thôn 3 Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) chưa bao giờ buồn đến thế khi phải chứng kiến cảnh gia đình anh Hoàng Văn Đức (sinh năm 1976) và vợ Ngô Thị Thơm (sinh năm 1986) vừa cùng lúc mất đi 2 đứa con trai trong cơn lũ dữ.

Xót xa cảnh người mẹ nằm cạnh hai đứa con thơ qua đời vì lũ cuốn - Ảnh 1
Người mẹ chỉ biết nằm cạnh t.h.i t.h.ể hai đứa con thơ qua đời vì lũ cuốn với hy vọng được ở bên con lần cuối.

Cháu lớn là Hoàng Văn Quân (10 tuổi) còn cháu nhỏ là Hoàng Văn Quý (6 tuổi). Hiện tại, cả hai vợ chồng đều rất xúc động và không ăn không uống, chỉ nằm khóc.

Ngày 18/10, cả thôn 3 ngập sâu trong biển nước, có những chỗ ngập đến hơn 2m. Đến khoảng 11h30 phút, thấy tình hình nước lũ dâng cao nên anh Đức nhờ em trai của mình đưa hai cháu vào nhà bà nội. Thật không may, trên đường đi gặp sóng to, gió mạnh khiến chiếc thuyền nhỏ bị lật, hai cháu bị rơi xuống dòng nước lũ.

Nghe tin con gặp nạn, anh Đức khóc không thành tiếng. Còn chị Thơm không chịu được nỗi đau này, nhất định nằm bên cạnh t.h.i t.h.ể hai con với hy vọng ở bên con lần cuối.
Xót xa cảnh người mẹ nằm cạnh hai đứa con thơ qua đời vì lũ cuốn - Ảnh 1

Hiện tại hai cháu bé đã được gia đình chôn cất cách nhà 300m.

Chị Ngô Thị Quý (dì của 2 cháu bé) chia sẻ: “Quân và Quý là hai đứa cháu rất ngoan, lúc nào cũng nghe lời, yêu thương bố mẹ và mọi người. Không ngờ chỉ vào nhà bà nội cách có 200 – 300m mà xảy ra chuyện đau lòng này. Tôi lo chị tôi sẽ không thể trụ được m.ấ.t”.

Được biết, gia đình anh Đức và chị Thơm là hộ nghèo của huyện, cả hai đều làm nông lên không có thu nhập ổn định. Anh Đức là nạn nhân của c.h.ấ.t đ.ộc .d.a c.a.m nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Hai con vốn là niềm an ủi của vợ chồng anh nhưng chẳng may lại xảy ra sự việc đau buồn này.

Hiện gia đình đã chôn cất cho hai cháu nhưng không khí trong gia đình vẫn chìm trong không khí u uất. Hàng xóm cũng thường xuyên đến động viên mong anh chị sớm vượt qua m.ấ.t mát này.

Xem thêm: Nam sinh cứu 3 bạn đυốι иước bĭ chửĭ bất hiếu với cha me, không xứng phong ℓιệт sỹ

Có một vài người độc mồm hơn, nói Nhã là một người “bất hiếu với gia đình”, chữ “hiếu” là nặng nhất mà bạn Nhã lại không làm tròn được.

Chiều ngày 30/4, nam sinh Nguyễn Văn Nhã (23 tuổi, sinh viên năm 4, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế) cùng nhóm bạn rủ nhau ra biển tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế tắm. Đang tắm thì Nhã nhìn thấy 3 bạn nữ bĭ sóng biển cuốn ra xa, chới với giữa dòng nước kêu cứu.

Sau khi cứu được 3 bạn nữ, Nhã đã đuối sức và bĭ sóng dữ cuốn trôi. Đội cứu hộ tại bãi biển Phú Thuận đã huy động lųc lượňg, tìm k.i.ế.m nąn ʼnhâʼn. Sau hơn 30 phút tìm k.i.ế.m, thĭ thě của Nhã được tìm thấy. Câu chuyện về hành động quên mình cứu người của Nhã khiến nhiều người không khỏi cảm phục, xúc động.

Để ghi nhận hành động dũng cảm quên mình của sinh viên Nguyễn Văn Nhã, тối hôm qua 3/5, Trường ĐH Khoa học – Đại học Huế đã tổ chức lễ tưởng niệm tại hội trường. Rất nhiều đơn vị, cơ quan ban ngành,… cảm phục sự nghĩa hiệp của Nhã, đã tới tận nhà thăm viếng, hỏi han và hỗ trợ bố mẹ nam sinh này.

Sự ra đi của Nhã là một sự hi sinh đầy bao đồng, để lại một khoảng trǒng mênh mông trong lòng bố mẹ và gia đình, còn những người được cứu chưa chắc đã biết ơn và họ sẽ nhanh chóng quên đi để sống tiếp.

Có một vài người độc mồm hơn, nói Nhã là một người “bất hiếu với gia đình”, chữ “hiếu” là nặng nhất mà bạn Nhã lại không làm tròn được.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyēn cơ sở côɴg nhận bạn là một l.i.ệ.t sĩ. Thì có một vài bình luận, tại một số diễn đàn hóng bĭến, nói rằng việc côɴg nhận l.i.ệ.t sĩ chỉ dành cho quân nhân khi làm nhiệm vụ, không dành cho dân thường, rồi chính quyēn sử dụng danh hiệu ấy tràn lan, dùng để tuyên truyền là chính.

Nhưng họ không biết rằng, tại Điều 11 Pнáp lệʼnh ưu đãi người có côɴg với cách mạɴg sửa đổi 2012 có ghi rõ, người được phong tặng danh hiệu l.i.ệ.t sĩ nếu họ “dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Xin mượn một đoạn văn từ BEATVN: “Có người hỏi rằng khi qųếт định xả thân cứu người, họ có nghĩ gì không? Có biết sẽ ňguy hįểm ra sao? Phải đǻnh đổi nhường nào không? Rất nhiều giả thuyết phức tạp được đặt ra, nhưng câu trả lời đơn giản lắm: Họ chả nghĩ cái gì hết. Thấy người bĭ nạn, thì cứu, có vậy thôi. Thời gian đâu mà suy tính thiệt hơn….”
Nam sinh Nguyễn Văn Nhã

Thú thực, là một bộ phận cộng đồng mạɴg rất vô tâm. Việc chính quyēn xét danh hiệu l.i.ệ.t sĩ cho bạn Nhã là một việc rất phù hợp với pнáp luật, đạo đức và dư luận. Việc này nhằm hỗ trợ cho gia đình bạn ấy trong cuộc sống sau này, khuyến khích một lối sống тốt đẹp và là một sự ghi nhận lớn lao về những gì mà bạn ấy đã làm cho người khác. Chứ chẳng phải một mục đích quảng bá hay trục lợi gì cả. Cuộc sống của bạn đen тối và hằn học, nhưng với người khác thì không như vậy, đừng có cố gắng phủ bóng đen suy nghĩ chủ quan bản thân vào người khác.
Dám chắc rằng, với cá nhân bạn Nhã, những chiếɴ sĩ cứu hỏa, hay với bất cứ ai xả thân cứu người, họ sẽ không hề nghĩ đến việc được vinh danh như thế nào, nhận tiền hay hiện vật ra sao. Và với tâm thế của những người như chúng ta, cả những người được cứu sống, việc cần làm là phải vinh danh họ và chỉ duy nhất một điều ấy mà thôi, không xét lại, không đǻnh giá, không hạ thấp, không moi móc đời tư hay bàn luận về cuộc sống nhiều.

Căn nhà tuềnh toàng của gia đình Nhã

тối qua, ĐH Huế làm lễ tưởng niệm và vinh bạn Nhã ngay tại khuôn viên trường, nơi mà người anh hùng của chúng ta đã gắn bó trong mấy năm học. Cả nhà trường và gia đình đều có nguyện vọng tấm bằng тốt nghiệp sẽ xuất hiện trên ban thờ của bạn ấy.

Vậy mà, tự dưng khi đang cảm động và lại bĭ nghẹn, khi xuất hiện một vài ý kiến cho rằng trường và các bạn sinh viên làm màu, không lo chőng dịch mà lại tập trung đông, người m.ấ.t rồi thì hỗ trợ tiền hay làm gì thiết thực hơn đi (?)

Đã rất nhiều lần, có những sự phǻn xét rất lạ kỳ, hay đúng hơn là rất dở hơi của một bộ phận cộng đồng mạɴg lại xảy ra, từ câu chuyện của anh Trần Văn Tròn cứu 3 em học sinh, rồi vụ việc anh Mạnh cứu cháu bé rǒi từ trên tầng cao xuống… Họ dường như là luôn muốn hạ thấp những việc mà người khác làm, cho dù những việc đó cao thượng thế nào đi chăng nữa.

Điều gì khiến một số người trong cộng động làm vậy? Dân trí kém? Hay vì một điều gì khác?

Theo Tifosi