Việt Nam đang đối mặt đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước tới nay: Lây nhanh, phạm vi rộng

0
332

Việt Nam đã bước vào ngày thứ 13 của làn sóng dịch nCoV thứ 4 rồi, mình thực sự quá mệt mỏi với tình trạng hiện tại rồi ấy các mẹ. 

Chả biết khi nào thì cuộc sống mới trở lại như trước kia, chứ bọn trẻ con cứ ở nhà, mình mỗi lần bước chân ra ngoài lại mang tâm lý sợ hãi như này mình quá mệt, quá chán rồi ấy.

Đợt dịch thứ 4 này bắt đầu từ ngày 27/4 khi mà Việt Nam phát hiện bệnh nhân là nhân viên khách sạn ở Yên Bái dương tính. Đây cũng đồng thời là nơi cách ly của chuyên gia Ấn Độ. Tiếp đó là ca bệnh trở về từ Nhật Bản phát hiện dương tính sau khi hoàn thành cách ly đủ 14 ngày. Mới đây là nguồn lây từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Từ hôm đấy tới giờ là đã ghi nhận 333 ca lây trong cộng đồng tại 26 tỉnh thành. Đây là đợt lan rộng nhất của dịch nCoV ở nước mình đó các mẹ. Các chuyên gia cũng đánh giá đây là đợt dịch nguy hiểm nhất của nước ta tính tới thời điểm hiện tại nè. Nên là mọi người cần nâng cao ý thức mà phòng dịch đi thôi.

Cảnh báo: Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước tới giờ,

Theo các chuyên gia, trung bình đợt dịch thứ nhất, bình quân có 1,17 ca/ngày, đợt 2 là 15,28 ca/ngày, đợt 3 là 16 ca/ngày thì đợt thứ 4 đang là 25,6 ca/ngày. Đây là con số cao nhất trong cả 4 đợt dịch.

Lý do là vì đợt dịch này tốc độ lây lan mạnh hơn, nhanh hơn do virus biến thể, phạm vi rộng hơn, đỉnh dịch có vẻ dài hơn và tấn công nhiều bệnh viện.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ở đợt dịch đầu tiên, đỉnh dịch của chúng ta là ngày thứ 69 của đợt dịch với 14 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đợt dịch thứ 2 thì đỉnh dịch rơi vào ngày thứ 6 sau khi dịch bùng phát với 56 ca bệnh/ngày. Còn đợt dịch thứ 3 rơi vào ngày thứ 4 của đợt dịch với 97 ca trong cộng đồng. Tới làn sóng thứ 4 này, tới nay vẫn chưa xác định được đỉnh dịch.

Thế nhưng ngày hôm qua (9/5) là ngày thứ 13 của đợt dịch cũng là ngày ghi nhận số ca nhiều nhất với 92 ca bệnh, gần bằng đỉnh dịch đợt thứ 3. Thế nhưng đây có thể chưa phải là số ca bệnh cao nhất trong ngày của đợt dịch.

Tại đợt dịch này, mức độ nguy hiểm còn do sự xuất hiện của virus biến chủng Ấn Độ do lây từ các chuyên gia Ấn Độ. Chủng mới này có tốc độ lây lan nhanh hơn và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin nên được gọi là chủng virus biến thể kép.

2 bệnh viện tuyến cuối phải phong tỏa

Cũng vì tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp khiến 2 bệnh viện tuyến cuối phải phong tỏa gồm bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Đáng lo hơn là 2 ổ dịch này đều chưa xác định chính xác nguồn lây nhiễm nên nguy cơ là rất lớn.

Đặc biệt, 2 bệnh viện này đều là bệnh viện tuyến cuối đã bị tấn công. Trong khi 3 đợt dịch trước, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đc tiếp nhận hơn 1000 bệnh nhân từ nhiều tỉnh thành trên cả nước và chưa có ca nào qua đời. Thế nhưng kể từ ngày 7/5 tới nay, bệnh viện này không thể tiếp nhận được bất cứ ca bệnh nào do trở thành ổ lây nhiễm. Trong 10 ngày tới thì bệnh viện này vẫn chưa thể giãn tải bệnh nhân được.

Không chỉ bệnh viện Nhiệt đời Trung ương và bệnh viện Thanh Nhàn – bệnh viện đầu tiên của Hà Nội phải tiếp nhận 11 bệnh nhân nCoV từ Bệnh viện K do nơi đây cũng thành ‘ổ dịch’ mới. Đánh giá từ GĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết: Việc điều trị cho bệnh nhân ở Bệnh viện K sẽ vô cùng khó khăn vì phải điều trị cho bệnh nhân ung thư. Việc đưa 11 bệnh nhân sang BV Thanh Nhàn sẽ khiến bệnh viện phải điều trị cho cả bệnh nhân thường lẫn bệnh nhân nCoV. Tuy nhiên, tới nay không có sự lựa chọn nào khác vì các bệnh viện ở Hà Nội và các địa phương khác buộc phải chủ động thu dung bệnh nhân mắc nCoV ở tỉnh mình do tuyến đầu chữa bệnh là viện Nhiệt đới đã thành ‘ổ dịch’.

Lần này dịch bệnh còn tấn công 2 bệnh viện tuyến cuối. Ảnh: Internet

Ở lần dịch này, bệnh viện K bị phong tỏa cũng sẽ là nguy cơ cao khi quy mô lớn với 5000 người đang bị phong tỏa, tình trạng bệnh nhân ở đây cũng toàn bệnh nặng. Đây cũng lại là tuyến điều trị cuối nên dù bị phong tỏa vẫn phải tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhân nặng.

Việc dịch nCoV tấn công vào bệnh viện tuyến cuối cũng là yếu tố khiến dịch lây lan nhanh hơn. Hầu hết các tỉnh thành ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng lần này cũng đều liên quan tới 2 ổ dịch là bệnh viện này. Tóm lại, đợt dịch thứ 4 này có đầy đủ yếu tố để khẳng định: Đây là đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước tới nay ở Việt Nam.

Dịch nguy hiểm hơn nhưng biện pháp chống dịch ‘bình tĩnh’ hơn hẳn

Nếu 3 đợt dịch trước, phản ứng của chính quyền vô cùng nhanh nhạy, nhanh chóng phong tỏa, cách ly, có lần còn tiến hành giãn cách cả xã hội. Thế nhưng ở lần thứ 4 này thì phản ứng của chính quyền có phần bình tĩnh hơn. Có thể là vì đã trải qua 3 làn sóng dịch. Vì thế, kinh nghiệm chống dịch nhuần nhuyễn hơn hẳn.

Đợt dịch này mới chỉ có Thái Bình giãn cách xã hội từ ngày 6/5, Quảng Ngãi giãn cách từ 7/5, 12 tỉnh thành khác cũng tiến hành giãn cách tại một số địa phương có dịch. Tại một số tỉnh được xem là tâm dịch như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng… đều chưa giãn cách nghiêm ngặt mà đang cách ly, giãn cách có chọn lọc.

Người dân có phần cũng ‘đã quen’ với tình hình dịch bệnh, sống chung với sự sốt sắng của dịch bệnh. Do đó, nhiều người vẫn khá chủ quan, vẫn còn vô tư đi chạy thể dục, lơ là trong việc đeo khẩu trang chứ không như dịch đợt đầu.

Nguồn : Thanh niên

Xem thêm: BN3141 đi nhiều địa điểm nổi tiếng ở Đà Lạt dịp lễ: Cà phê, chùa, chợ đêm, có 179 F1

Được biết, trong 3 ngày du lịch ở Đà Lạt, bệnh nhân 3141 đã đi nhiều nơi như nông trại chó, các quán cà phê nổi tiếng, Chùa Linh Phước, Chợ đêm Đà Lạt…

Theo thông tin em có đọc được từ VTCNews, vào chiều 8/5, các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã truy vết F1 của bệnh nhân COVID-19 số 3141 (BN 3141, quê Bắc Ninh) đến Đà Lạt du lịch từ ngày 2/5 – 5/5.

Theo đó, bệnh nhân số 3141 (ngụ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có kết quả dương tính với Covid-19 đã tham quan ít nhất 10 điểm du lịch tại TP Đà Lạt gồm; Cung điện Ánh sáng (địa chỉ 222B Mai Anh Đào, phường 8), Nông trại Chó Puppy Farm (Phường 7), Trại Cừu (phường 7 chiều 3/5), Cà phê Thiên Mộc Trinh (Đống Đa, phường 3, ngày 4/5), Quảng trường Lâm Viên vào chiều 4/5, Chùa Linh Phước (Trại Mát, phường 11, sáng 4/5), Chợ đêm TP Đà Lạt tối 4/5, Golf Đà Lạt Café (14 Đống Đa, phường 3, chiều 4/5).

Sau đó, bệnh nhân đi chuyến bay VL1572 ghế 36G, 36F lúc 8h30 ngày 5/5 từ Đà Lạt về Hà Nội.

Ngành chức năng đã xác định 179 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh. Hiện, 179 trường hợp này đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 3141 đi nhiều nơi ở Đà Lạt – Ảnh TTO

Tại khu vực chùa Linh Phước (chùa Ve Chai, phường 11, TP Đà Lạt) cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 20 trường hợp nghi là F1 của BN 3141.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng đề nghị người dân đến các địa điểm này vào mốc thời gian trên chủ động đến cơ sở y tế gần nhất khai báo y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh cho biết diễn biến dịch đang rất phức tạp, lan sang các xã, tất cả ca nhiễm đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Từ ngày 5/5, sau khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh , Hà Nội) ghi nhận ca dương tính Covid-19, tỉnh Bắc Ninh đã kích hoạt, tìm ngay các F1 và thông báo rộng rãi tìm người đến khám, điều trị, thăm bệnh nhân tại bệnh viện này.

Qua sàng lọc, ngành y tế phát hiện một trường hợp dương tính là “bệnh nhân 3055”, ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Ông bị chấn thương sọ não đã 5 tháng nay, nằm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 24/4 đến ngày 3/5 thì về nhà.

Ảnh Internet

“Truy vết dịch tễ, ngày 26/4 có 18 người đến thăm bệnh nhân này. Sau đó, 6 trong 18 người dương tính. Trước đó, ngày 30/4, tất cả người này đều đi đám cưới ở xã Mão Điền, khiến dịch bùng phát mạnh trên địa bàn”, bà Hoa thông tin.

Trong đêm 7/5, Sở Y tế Bắc Ninh đã huy động hơn 100 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Quân đội 110, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ và 5 trung tâm y tế một số huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chia làm 8 điểm, làm việc xuyên đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hơn 15.00 người ở xã Mão Điền. Tính đến 6h ngày 8/5, Bắc Ninh đã lấy 11.584 mẫu xét nghiệm, theo VNE.

TỔNG HỢP: VNE, VTC

Xem thêm: Cảm động hình ảnh y bác sĩ Bắc Ninh ngày đêm phòng ngừa dịch bệnh

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, các y bác sĩ trên cả nước đã phải hoạt động không ngừng nghỉ để bảo vệ sức khoẻ của mọi người.

Hiện nay, tình hình Covid-19 ở nước ta đang diễn biến rất khó lường. Ở nhiều tỉnh thành, công tác phòng chống dịch đang được đặt lên hàng đầu, nhất là các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Ninh… Mỗi ngày, các y bác sĩ, những người ở tuyến đầu đều phải tất bật, cố hết sức để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho mọi người.

Mới đây, một trang mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh các y bác sĩ làm việc chăm chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh. Điều này đã khiến cho biết bao người vô cùng cảm động.

Hình ảnh y bác sĩ đang lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Cũng theo người đăng chia sẻ, những hình ảnh này được chụp tại ba huyện của tỉnh Bắc Ninh là Tiên Du, Thuận Thành và Từ Sơn. Đây là ba huyện có liên quan đến các ca mắc Covid-19. Trong đó, đáng chú ý nhất là huyện Thuận Thành, nơi vừa phát hiện 17 ca nhiễm mới chỉ trong sáng ngày 8/5.

Theo Tuổi trẻ đưa tin, hiện tại, Bắc Ninh đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm của mọi người trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế đã lấy 21.574 mẫu xét nghiệm, trong đó Thuận Thành: 11 thôn (xã Mão Điền) với 5.246 hộ, đã lấy 11.584 mẫu xét nghiệm (trong đêm 7/5/2021 đã lấy 10.679 mẫu); Lương Tài 2 thôn (xã An Thịnh) với 2.053 hộ, đã lấy 801 mẫu xét nghiệm; Tiên Du 3 thôn (xã Liên Bão 2 thôn, Hiên Vân 1 thôn) với 1.110 hộ gia đình, đã lấy 5.653 mẫu xét nghiệm.

Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm. (Ảnh: Sức khoẻ và đời sống)

Muốn phòng chống được dịch bệnh đòi hỏi mọi người phải luôn trong tâm thế khẩn trương, nhanh chóng nhất có thể. Vì vậy, để làm điều đó, các y bác sĩ đã phải làm việc không ngừng nghỉ.

Theo Sức khoẻ và đời sống đưa tin, sau khi phát hiện 14 ca mắc Covid-19 vào ngày 7/5, Bắc Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm cho hàng ngàn người. Các y bác sĩ cũng vì thế mà hoạt động liên tục. Sau chuỗi thời gian làm việc kéo dài, ai nấy cũng đều lộ rõ vẻ mệt mỏi, thế nhưng họ vẫn rất tích cực phục vụ mọi người

Các y bác sĩ mệt mỏi sau thời gian dài làm việc. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Dù tối muộn nhưng mọi người vẫn hoạt động hết công suất. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Các em nhỏ xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Không chỉ Bắc Ninh mà nhiều y bác sĩ, lực lượng chức năng trên khắp cả nước vẫn đang phải “căng mình” để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cộng đồng. Mỗi ngày, họ lại tất bật từng giờ, từng phút đồng hồ để lấy mẫu xét nghiệm, phổ biến y tế…cho mọi người.

Hình ảnh y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân việt)

Ngay khi những hình ảnh trên được đăng tải, nhiều người đã không khỏi cảm động và biết ơn. Bởi nhờ có những nỗ lực không ngừng nghỉ của các y bác sĩ, những người thuộc tuyến đầu phòng dịch mà chúng ta mới được an toàn, đảm bảo sức khoẻ hơn. Ngoài những lời cảm ơn, cũng có rất nhiều bình luận động viên, cổ vũ cho các y bác sĩ.

“Mỗi mùa dịch mình đều nhìn thấy những hình ảnh này. Dù vậy lúc nào mình cũng thấy xúc động không thôi. Cảm ơn mọi người – những anh hùng thầm lặng”.

“Nhìn họ vất vả mà không khỏi xót xa. Mong rằng dịch sẽ bị đẩy lùi nhanh, để mọi người đều có thể quay trở lại cuộc sống bình thường”.

“Nhờ họ mà chúng ta mới được an toàn đấy, vậy nên xin mọi người hãy tự ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân”.

Tuy vất vả nhưng ai cũng rất cố gắng. (Ảnh: Báo Bắc Ninh) 

Hiện nay, điều mà toàn thể mọi người đều mong muốn đó là đẩy lùi được dịch bệnh, quay trở lại với cuộc sống bình thường. Vì vậy, không chỉ các y bác sĩ, những người thuộc tuyến đầu phòng dịch mà toàn thể nhân dân đều phải nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân.

MỌI NGƯỜI CẦN CÓ Ý THỨC TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

Hiện nay, có thể nói dịch Covid-19 đang là vấn đề đáng lo ngại nhất ở nước ta. Các y bác sĩ, những người ở tuyến đầu phòng dịch đã luôn phải nỗ lực hết mình để bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng. Vì vậy, để những công sức của họ không trở nên vô nghĩa, mỗi người chúng ta nên lưu ý những điều sau.

Luôn thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa dịch

Để góp phần vào việc phòng ngừa dịch, mọi người tuyệt đối không được chủ quan, luôn nâng cao ý thức phòng dịch bằng cách thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn…

Thực hiện khai báo y tế đầy đủ

Việc thực hiện khai báo y tế sẽ giúp cho việc giám sát dễ dàng hơn. Vì vậy, mọi người nếu đi đâu, nhất là ở những địa phương có tình hình dịch phức tạp thì nhất định phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Kiều My – Theo Thể Thao & Văn Hóa 

http://yan.thethaovanhoa.vn/cam-dong-hinh-anh-y-bac-si-bac-ninh-ngay-dem-phong-ngua-dich-benh-265183.html

Tổng hợp : Yan.vn