Thượng tá Biên phòng có cả tấn hàng lậu trong nhà: “Tôi không biết gì”

0
405

Liên quan số hàng hóa nghi nhập lậu trong nhà, Thượng tá H.V.N. – Phó Trưởng phòng Phòng chống MT và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, ông không biết gì về việc này.

Thượng tá N. cho biết, liên quan vụ việc 2 căn nhà của ông và nhà chị vợ có hơn 1,3 tấn hàng hóa không hóa đơn, chứng từ mà Công an An Giang bă’t giữ vào ngày 28/2, ông không biết gì về số hàng hóa đó vì thời gian này ông đang bận đi học.

Vụ việc này ông đã có gửi báo cáo tường trình đến Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang. Còn thông tin rõ hơn nữa, ông N. nói không thể cung cấp khi chưa có chỉ đạo của cấp trên, không thể làm trái quy định của ngành.

“Tôi đi học từ tối mùng 5 Tết. Nếu không có sự việc này xảy ra tôi cũng chưa về. Mọi việc ở nhà tôi không hay biết gì.” – ông N. khẳng định.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, từ tháng 11/2020, Thượng tá N. được đơn vị cử đi học lớp cao cấp chính trị tại Đà Lạt. Đến Tết Nguyên đán ông về ăn Tết, sau đó đến mùng 5 Tết lại tiếp tục ra Đà Lạt học.

Khi Công an An Giang bă’t lô hàng nghi nhập lậu ở nhà Thượng tá N. và nhà chị vợ ông, ông được trường cho về phép 2 ngày để x,ử lý công việc.

Thượng tá biên phòng có cả tấn hàng nghi lậu trong nhà: Tôi không biết gì - 1

Lực lượng chức năng An Giang đang kiểm điểm số hàng hóa trong nhà Thượng tá H.V.N. và nhà chị vợ.

Như Dân trí đã thông tin, vào 28/2, Tổ công tác phòng chống b.u.ô.n l.ậ.u Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Công an phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, tiến hành kiểm tra hành chính 3 căn nhà (thuộc Tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc) gồm: căn số 276, do vợ chồng ông H.V.N. và bà T.T.V. là chủ hộ.

Căn thứ 2 số 142 cũng thuộc sở hữu của vợ chồng ông H.V.N. Căn nhà này đang cho ông Lê Văn L. thuê ở.

Căn thứ 3 là nhà số 193 do bà T.T.D. là chủ hộ (bà D. là chị vợ ông N.).

Qua kiểm tra, lực lượng Công an đã pha’t hiện và thu giữ trên 1.140 sản phẩm, cùng hơn 1,3 tấn hàng hóa xuất xứ nước ngoài, chưa rõ hóa đơn, chứng từ được cất giữ tại 3 căn nhà kể trên. Sau đó, Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa và bàn giao vụ việc cho Công an Thành phố Châu Đốc thụ lý để tiếp tục điều tra, x.á.c minh làm rõ và x,ử lý theo thẩm quyền.

Thượng tá biên phòng có cả tấn hàng nghi lậu trong nhà: Tôi không biết gì - 2

Công an An Giang đã gửi số hàng hóa nghi nhập lậu nêu trên để cơ quan thẩm định giá.

Liên quan việc này, Đại tá Lý Kế Tùng – Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, cho biết, toàn bộ số hàng nghi lậu là do chị vợ Thượng tá N. gửi nhờ. Thời gian này Thượng tá N. đang đi học ở Đà Lạt.

Đại tá Tùng còn cho rằng, quan điểm của Bộ Chỉ huy là không có bao che vụ việc này. Nếu có sai phạm thì lực lượng chức năng x,ử lý theo quy định pha’p luật.

Hiện Công an An Giang đã có chỉ đạo Công an thành phố Châu Đốc tiếp tục điều tra x.á.c minh, làm rõ nguồn gốc, giá trị hàng hóa thu giữ được trong vụ việc để x,ử lý đúng theo quy định pha’p luật.

Đồng thời, Công an tỉnh sẽ phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng x.á.c minh làm rõ vai trò, trách nhiệm của Thượng tá H.V.N. trong vụ việc này để kịp thời báo cáo lãnh đạo tỉnh nắm và chỉ đạo, với quan điểm có sai phạm đến đâu, x,ử lý đến đó.

Xem thêm: Hàng tấn hàng lậu trong nhà Thượng tá: “Tôi không hề biết, tôi vừa trách vợ, sao lại để kẻ xấu để hàng trong nhà!”

Thượng tá Hoàng Văn Nam – Phó Trưởng Phòng Phòng chống MT và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang khẳng định ông “không hề hay biết” hàng tấn hàng không có giấy tờ trong nhà mình đồng thời cho biết “vừa trách vợ” xong.

Mạng báo Người Lao Động dẫn lời ông Nam khẳng định: “Tôi được cơ quan cử đi học lớp cao cấp chính trị tại Đà Lạt từ tháng 11-2020 đến nay.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tôi có về nhà để sum họp gia đình rồi tiếp tục đi học.”

Ông Nam hôm 15-3 cũng trở về Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh làm tường trình, kiểm điểm. Sau đó, Ban thường vụ đảng ủy BĐBP An Giang sẽ xem xe’t x,ử lý k.ỷ l.u.ậ.t liên quan vụ pha’t hiện hàng lậu.

Hôm 28-2-2021, tổ công tác phòng chống b.u.ô.n l.ậ.u Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Công an phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc kiểm tra hành chính 3 căn nhà do Thượng tá Nam và vợ là bà Trần Thị Vàng làm chủ hộ pha’t hiện có chứa 1140 sản phẩm và hơn 1,3 tấn hàng hóa xuất xứ nước ngoài, không hóa đơn, chứng từ hợp pha’p.
Tuy nhiên đến ngày 12-3, thông tin này mới được báo chí trong nước đưa tin gây xôn xao dư luận.

Bà Trần Thị Dũng (chị vợ Thượng tá Nam) nhận là chủ sở hữu toàn bộ số hàng hóa kể trên và cho biết là gửi nhờ, trong khi một người khác tên Lê Văn L. cho biết thuê 1 căn nhà số 142 của vợ chồng ông Nam để ở và thu mua phế liệu, sửa chữa điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng nhưng không có hợp đồng mướn nhà.

Xem thêm: Ông Đinh La Thăng phải bồi thường cho Nhà nước 830 tỷ đồng

Cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng chấp hành hình phạt chung 30 năm tù, bồi thường 830 tỷ đồng ở 4 bản án đã tuyên.

Chiều 15/3, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên án các b.ị c.á.o Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong v.ụ a’n xảy ra tại nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Ông Đinh La Thăng bị t.u.y.ê.n p.h.a.t 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g”. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhận mức án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g” và 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, b.ị c.á.o phải chấp hành hình phạt chung là chung thân.

Tại phiên tòa lần này, b.ị c.á.o Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã không thừa nhận t.ộ.i d.a.n.h b.ị c.á.o buộc là “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g”, theo khoản 3 điều 224 Bộ luật H.i`.n.h s.ư..

Ông Đinh La Thăng cho rằng mình hoàn toàn vô tội, phủ nhận toàn bộ cáo trạng của Viện Kiểm s.á.t Nhân dân trước tòa. Tuy nhiên, phía Viện Kiểm s.á.t Nhân dân lại khẳng định hoàn toàn có đủ căn cứ để kết tội b.ị c.á.o Đinh La Thăng “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g”.

Theo cáo buộc, ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong v.ụ a’n, biết liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nhưng vẫn đề ra chủ trương chỉ định thầu cho Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) thực hiện dự án.

Ông Đinh La Thăng cũng chỉ đạo quyê’t l.i.ệ.t Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học (PVB) và PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho liên danh trái quy định. Cơ quan t.ố t.ụ.n.g x.á.c định dự án bị dừng thi công gây thất thoát hơn 543 tỷ đồng cho Nhà nước.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, ông Đinh La Thăng đã phải hầu tòa tổng cộng 6 lần tại 4 v.ụ a’n khác nhau.

Vào tháng 5/2018, ông Đinh La Thăng bị Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội t.u.y.ê.n p.h.a.t 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g” trong v.ụ a’n xẩy ra tại Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tháng 6/2018, ông Đinh La Thăng bị tuyên 18 năm tù cũng với t.ộ.i d.a.n.h “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g” trong v.ụ a’n PVN đầu tư 800 tỷ vào Ngân hàng Oceanbank của Hà Văn Thắm.

Tháng 12/2020, ông Đinh La Thăng đã bị Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh t.u.y.ê.n p.h.a.t 10 năm tù về tội “Vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” trong v.ụ a’n xẩy ra tại Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương.

Ở những phiên tòa này ông Đinh La Thăng đã bị kết án tổng cộng 41 năm tù, phải chấp hành án 30 năm tù. Ông Đinh La Thăng cũng bị các cấp xe’t x,ử t.u.y.ê.n p.h.a.t liên đới bồi thường 830 tỷ đồng.

Nguồn: https://golatv.net/ong-dinh-la-thang-phai-boi-thuong-cho-nha-nuoc-830-ty-dong.html