Thêm một bé gái tí hon cao thêm 29cm sau 2 năm nhờ tiêm hormone

0
173

Với phương pháp sử dụng hormone tăng trưởng, nhiều trẻ đã có thể tăng chiều cao từ 20-30cm sau 1-2 năm điều trị.

Việc chiều cao không phát triển không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà còn có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ về sức khỏe. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại, việc tăng chiều cao đã không còn quá khó khăn nữa.

Thậm chí, nhiều trường hợp sau 1 – 2 năm điều trị có thể cao thêm từ 20 – 30cm với phương pháp tiêm hormone tăng trưởng.

 
Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi điều trị cho bé gái tí hon (Ảnh: Hanoimoi)
Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi điều trị cho bé gái tí hon (Ảnh: Hanoimoi)

Cô bé tí hon cao thêm 29cm sau gần 2 năm nhờ tiêm hormone tăng trưởng

Theo thông tin trên báo Giao thông, bé H.V. sinh năm 2009 (quê ở Hải Hưng, Thái Bình) khi sinh ra được 2,8kg. Đến lúc 5 tháng tuổi, V. được 5kg, tuy nhiên từ đó đến khi được 9 tháng V. lại không tăng cân và được chuẩn đoán bị suy dinh dưỡng nặng.

Lo cho con, chị T., mẹ bé V. đi khắp nơi chạy chữa cho con. Nhưng sau 3 năm ròng rã, V. cũng chỉ lên được 2 lạng. So với các bạn đồng trang lứa, V. thấp bé một cách bất thường. Dù đã đến tuổi vào lớp 1 nhưng V. vẫn học lớp mẫu giáo do thân hình quá nhỏ bé. Cũng vì lý do này mà V. tự ti, mặc cảm về bản thân. Ngoài ra, những việc sinh hoạt cá nhân cũng phải phụ thuộc vào mẹ.

 
Bé V. tăng 29cm sau gần 2 năm điều trị (Ảnh: CAND)
Bé V. tăng 29cm sau gần 2 năm điều trị (Ảnh: CAND)

Cuối năm 2019, bé V. lúc này đã hơn 9 tuổi được mẹ đưa vào bệnh viện Nhi Trung ương khám nội tiết. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán con mắc lùn tuyến yên – suy tuyến yên toàn phần. Nếu không điều trị kịp thời, V. có thể không dậy thì. Các bác sĩ đã chỉ định cho V. sử dụng hormone tăng trưởng.

Từ đó đến nay, sau gần 2 năm điều trị, V. từ 79cm đã cao lên thành 109cm, tăng 29cm, đồng thời V. còn tăng thêm hơn 10kg.

 
Việc phát triển chiều cao đã mang lại hy vọng lớn cho V. (Ảnh: Dân Trí)
Việc phát triển chiều cao đã mang lại hy vọng lớn cho V. (Ảnh: Dân Trí)

Chiều 17/12, V. được xuất viện. Làm thủ tục cho con, chị T. không khỏi xúc động. “May mắn, nhờ các bác sĩ nơi đây điều trị mà giờ con đã phát triển tốt về cả chiều cao và thể lực. Sau 11 tháng điều trị, giờ con từ cô bé chỉ thấp lùn 79 cm đã tăng lên thêm 29cm, và cân nặng từ 9kg giờ đã lên 19kg. Điều quan trọng là con đủ sức khỏe để tự chăm sóc cho bản thân và hòa nhập với mọi người xung quanh”, theo báo Giao thông.

Không phải trường hợp đầu tiên tăng chiều cao nhờ sử dụng hormone

Thực tế, đây không phải trường hợp đầu tiên phát triển chiều cao nhờ sử dụng hormone tăng trưởng. TS. Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết chuyển hóa di truyền, BV Nhi Trung ương cho biết trên báo Giao thông, bệnh viện đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp như V.

Cách đây không lâu, một cậu bé 14 tuổi tại Bình Phước cũng đã được điều trị phát triển chiều cao, cân nặng nhờ phương pháp tương tự. Được biết, dù đã 14 tuổi nhưng cậu bé này chỉ cao 135cm, nặng 33kg. Tại bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cậu bé được chuẩn đoán suy tuyến yên dẫn đến thiếu hụt hormone tăng trưởng trầm trọng.

 
Cậu bé 14 tuổi được bác sĩ thăm khám (Ảnh: BVCC)
Cậu bé 14 tuổi được bác sĩ thăm khám (Ảnh: BVCC)

Sau đó, các bác sĩ đã chỉ định tiêm hormone tăng trưởng và bổ sung thêm cả hormone tuyến yên. Từ tháng 2/2019 đến cuối tháng 11/2020, bé trai đã cao thêm 18cm.

Thông tin ngày càng có thêm nhiều trường hợp phát triển chiều cao nhờ các phương pháp điều trị phù hợp đã tiếp thêm nhiều niềm hy vọng cho hội “nấm lùn”. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong giai đoạn vàng phát triển, việc điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ tăng chiều cao rất tốt. Vì vậy, nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chậm tăng chiều cao, các bậc phụ huynh nên đưa con đến các cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời.