Sinh con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng hơn 200 triệu đồng.

0
637

Những bà mẹ sin‎h con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng ngay 200 triệu đồng và hỗ trợ chi phí nuôi con đến khi b‎é được 1 tuổi.

Sinh con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng hơn 200 triệu đồng

Đó là những chính sách nằm trong chiến dịc‎h tăng dân số, khuyến khích phụ nữ sin‎h con. Chính sách này mới được đưa ra vào hôm qua.

Theo quy định trong chiến dịc‎h tăng dân số này, các gia đình sẽ được trợ cấp cho những bà mẹ 4 con sẽ được thưởng đến khoả‎ng 200 triệu đồng.

Bên cạnh những khoản tiền thưởng này, chính quyền còn hỗ trợ các chi phí nuôi con cho các bà mẹ như bỉm, sữa, thu‎ốc men, chăm sóc,… cho đến khi các em b‎é trên được 1 tuổi.

Được biết, hiện tại đang đối mặt với một cơ cấ‎u dân số già, nhóm người trong độ tuổi lao độn‎g ngày càng gi‎ảm. Chính sách này được đưa ra nhằm trẻ hóa dân số, cân bằng lại cơ cấ‎u dân số đang mấ‎t cân bằng..

Ở những quốc gia này, phụ nữ sinh con còn được nhận quà và khen thưởng khủng. Ví dụ như bà mẹ sinh con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng ngay 225 triệu đồng và hỗ trợ chi phí nuôi con đến khi bé được 1 tuổi….

Có thể bạn không tin và nghĩ rằng như thế sẽ khiến bùng nổ dân số. Nhưng không! Ở Việt Nam khuyến khích sinh 1-2 con nhưng theo thống kê gần đây thì với sự tác động của các nền văn hóa khác nhau và vấn đề kinh tế khắp thế giới, chỉ có một nửa trong số 224 quốc gia trên thế giới đạt đủ tỉ lệ sinh chuẩn.

Với sự tồn tại của một quốc gia thì việc sinh đẻ mang ý nghĩa rất lớn, nhất là những quốc gia có tỉ lệ tử cao hơn sinh, họ cần phụ nữ thuộc quốc gia đó phải đạt được số lần sinh con phải vừa đủ để bù đắp cho số lượng tử vong mỗi năm, dù cho việc đó có nghĩa là họ phải sinh nhiều hơn 2 lứa.

HÀN QUỐC TẶNG TIỀN CHO BÀ ĐẺ

Đó là những chính sách nằm trong chiến dịch tăng dân số, khuyến khích phụ nữ sinh con tại thành phố Gyeongsan (Hàn Quốc).

Theo quy định trong chiến dịch tăng dân số này, các gia đình sẽ được tặng ngay 500.000 Won khi sinh con đầu lòng; 1,2 triệu Won cho em bé thứ hai và 3,6 triệu Won cho con thứ ba. Đặc biệt, những bà mẹ 4 con sẽ được thưởng đến 12 triệu Won (khoảng 225 triệu đồng).

Bên cạnh những khoản tiền thưởng này, chính quyền Gyeongsan còn hỗ trợ các chi phí nuôi con cho các bà mẹ như bỉm, sữa, thuốc men, chăm sóc,… cho đến khi các em bé trên được 1 tuổi.

Được biết, hiện tại Hàn Quốc đang đối mặt với một cơ cấu dân số già, nhóm người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm. Chính sách này được đưa ra nhằm trẻ hóa dân số, cân bằng lại cơ cấu dân số đang mất cân bằng tại nước này.

Cứ mỗi thứ Tư thuộc tuần lễ thứ 3 của mỗi tháng, mọi văn phòng ở Hàn Quốc đều đóng cửa vào lúc 7 giờ tối, và tuyên bố ngày hôm đó là Ngày Gia Đình. Với tỉ lệ sinh chỉ có 1.25 em bé/bà mẹ, việc này khuyến khích mọi người nên trân trọng và bước vào cuộc sống của một gia đình sung túc.

Và đó hiển nhiên không phải là đất nước duy nhất, còn rất nhiều quốc gia châu Á khác có chính sách khuyến khích sinh con, tăng dân số. Đơn cử như:

NHẬT BẢN

Tỉ lệ sinh của Nhật bản vốn đã thấp kể từ năm 1975. Và để đối phó với việc này, một nhóm sinh viên từ Đại học Tsukuba đã phát minh và giới thiệu robot giống hệt em bé mới sinh, tên là Yotaro.

Muc đích của Yotaro là giúp cho các cặp vợ chồng chưa có con hay còn lưỡng lự được thử trải nghiệm cảm giác làm cha làm mẹ, và các sinh viên trên hi vọng rằng việc này sẽ giúp họ chuẩn bị tinh thần cho việc sinh con tốt hơn và sẽ tự tin bước vào con đường đó một cách nhanh chóng hơn.

SINGAPORE

Singapore là nước có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới, chỉ có 0.81 em bé/bà mẹ. Thế nên vào ngày 9/8/2012, chính phủ Singapore đã tuyên bố ngày này là Đêm Quốc Gia, được tài trợ bởi công ty Mentos với mục đích khuyến khích các cặp vợ chồng nhiệt tình hơn trong việc sinh đẻ.

Họ còn đặt ra một quy định rằng mỗi căn hộ đều phải có một phòng dành cho em bé cũng để khuyến khích các cặp đôi sống cùng nhau “sinh con vì tổ quốc”.

Tính tới nay, chính phủ Singapore đã bỏ ra 1.6 tỉ USD mỗi năm để thực hiện những chiến dịch khuyến khích này.

Tình hình dân số, chính vì vậy cụ thể là chính quyền đã và đang cố gắng hết sức để thuyết phục, khuyến khích người dân sinh con. Nhất là khi phụ nữ ngày nay đang dần có tâm lý “ngại sinh con”.

Nhiều gia đình còn chia sẻ, họ không muốn sinh con. Bởi những đứa con sinh ra sẽ trở thành gánh nặng về tâm lý cũng như tài sinh.

Khi cuộc sống còn khó khăn, họ không đủ điều kiện để đứa trẻ phát triển trong điều kiện đầy đủ. Bởi vậy, một số gia đình chỉ sinh từ 1-2 con, thậm chí nhiều cặp vợ chồng không sinh con và nhận nuôi thú cưng, coi chúng như con của mình.

Đây chính là thực trạng đáng báo động.

Như trên đã điểm qua, dân số đang trong tình trạng đáng báo động. Cơ cấu dân số già và số lượng người dân trong độ tuổi lao động đang ngày càng có xu thế giảm.

Được biết, chính sách này nhằm trẻ hóa dân số, đồng thời cân bằng lại cơ cấu dân số đang trong trạng thái mất cân bằng trầm trọng.

chính phủ đang tìm mọi cách để khuyến khích người dân sinh con. Điển hình là thưởng tiền cho những gia đình sinh con thứ 1, 2, 3, 4… Hi vọng những động thái này sẽ góp phần giúp cải thiện và cân bằng tình trạng cơ cấu dân số.

Xem thêm: Xót xa cho người vợ bị chồng “cuỗm” sạch số tiền sinh con, chuyển dạ tới nơi mà không còn một đồng để đi đẻ

Chị May không bao giờ nghĩ tới, chỉ đi khám thai một buổi mà khi quay về toàn bộ số tiền chị dành dụm để sinh con đều “không cánh mà bay”.

Câu chuyện được chính chị Nguyễn Thị Quỳnh May (sinh năm 1994, hiện đang sinh sống tại Bình Dương) – người vợ khốn khổ bị chồng lấy hết tiền sinh con chia sẻ lại. Ngày 11/5 vừa rồi, chị đi bệnh viện khám thai, tới lúc về nhà thì phát hiện toàn bộ số tiền 10 triệu đồng chị dành dụm để sinh con, hai chiếc điện thoại và  giấy tờ tùy thân của chị đều bị chồng mang đi.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là chị lên bàn sinh, nhưng nay lại gặp cảnh này, quả thực là một cú sốc lớn với người phụ nữ bụng mang dạ chửa. Càng đau đớn hơn khi người lấy đi tất cả lại là chồng mình.

Sáng ngày 15/5, phóng viên có liên hệ với chị May để tìm hiểu sự việc nhưng vì tình trạng sức khỏe không cho phép nên chị nhờ mẹ là bà Nguyễn Thị Hậu kể lại câu chuyện.

Chị May vốn quê ở Kiên Giang, gặp anh Vĩnh (quê gốc An Giang) và hai người chung sống như vợ chồng cách đây hơn 1 năm. Cặp đôi làm nghề phụ hồ, công việc cũng không ổn định vì dịch bệnh. Hai người sống tạm trong một căn chòi ở vườn cao su, tới khi bầu to thì chị May ở nhà lo cơm nước chứ không đi làm nữa.

Từ khi mới chung sống với nhau, người đàn ông kia đã thường lấy trộm tiền của vợ đi tiêu xài rồi. “Đây không phải lần đầu tiên, nó cứ trộm mang đi ăn chơi hết mới quay về.” – bà Hậu kể.

Trong chia sẻ trước đó với những mạnh thường quân tới kêu gọi giúp đỡ cho chị, chị May kể, chồng từng lấy đi số tiền 7-8 triệu cách đây 4 tháng. Nhưng vì nghĩ mình không còn trẻ, chẳng lẽ li hôn nên cứ nhẫn nhịn vậy. “Tiêu hết tiền về em cũng tha thứ, không nói, lần này lấy hết luôn, em khổ nên em mới cầu cứu” – chị May kể lại trong nước mắt.

Lần này, khi phát hiện chồng lại lấy trộm tiền, chị May đã gọi vào số điện thoại của chồng nhưng thuê bao. Đến hôm nay vẫn chưa thể liên lạc. Bố mẹ chị May đã lớn tuổi, hoàn cảnh gia đình ở quê cũng rất khó khăn. Hiện tại, một số hội nhóm thiện nguyện đã giúp chị May có tiền đóng viện phí ban đầu.

“Con dại cái mang”, mẹ chị May thở dài chia sẻ, chờ chị sinh con xong bà dự định đưa 2 mẹ con về căn chòi này ở tạm thêm một thời gian, chờ cháu cứng cáp hơn thì cả nhà sẽ về quê ở Kiên Giang.

Tổng hợp

Xem thêm: Chị họ mất liên lạc rồi qua đời, anh Mạnh đăng cuốn nhật ký của chị liên quan đến mẹ chồng lên FB

Quá bi uất với sự ra đi không rõ nguyên nhân của chị họ, người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh đã đăng tải hình ảnh quyển nhật ký cuối đời của chị lên trang cá nhân với những xót thương, vụ việc thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Chắc hẳn chúng ta đều nhớ đến người anh hùng Nguyễn Ngọc Mạnh – người cứu sống bé gái từ tầng 12 chung cư từng gây xôn xao mạng xã hội. Mới đây, trên trang cá nhân của anh Mạnh xuất hiện bài đăng chia sẻ những trang nhật kỳ cuối đời của chị họ anh, gây xôn xao dư luận.

Bài đăng của anh Mạnh

Bài đăng xôn xao trên mạng xã hội

Bài chia sẻ kèm 4 trang nhật ký dày kín cùng những lời lẽ tuyệt vọng liên quan đến mẹ chồng của người đã khuất, dòng chia sẻ của anh Mạnh nguyên văn:

“Nhà chúng tôi nghèo nhưng không ngửa tay xin tiền nhà bà, mà ngược lại nhà bà tới nhà tôi để xin dâu! Đọc xong những dòng nhật ký chị tôi viết…

Nghèo là cái tội sao?

Người nhà bà bà xót vậy, người nhà chúng tôi chúng tôi không biết xót sao?

Giờ chị tôi cũng vì gia đình nhà bà làm tới mức đường cùng rồi cả nhà bà chắc vui lắm?

Mong các nhà chức năng xem xét giúp gia đình chúng tôi đòi lại công bằng…”

Trang nhật ký của người đã khuất

Trang nhật ký của người đã khuất

Trang nhật ký của người đã khuất

Trang nhật ký của người đã khuất

Bài đăng nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, bên cạnh bày tỏ sự ủng hộ công lý sớm được làm rõ, số khác bày tỏ sự thương cảm với số phận người đã khuất. Trong xã hội, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu chưa bao giờ là chủ đề hết hot, chính vì vậy, sự ra đi của người phụ nữ thảo hiền cùng cuốn nhật ký liên quan đến mẹ chồng khiến cả mạng xã hội sôi sục.

THông báo tìm chị Đ sau khi chị mất liên lạc

Nơi được cho là mộ của chị Đ khi được gia đình tìm thấy

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Hy vọng rằng, cơ quan chức năng sớm có điều tra, kết luận vụ việc, trả lại công bằng cho người đã khuất.

Tổng hợp