NS Việt Hương Tiết Lộ Thời Điểm Xe Ͼứu Thương Tặng Ông Đoàn Ngọc Hải Về Việt Nam

0
149

Việt Hương đã tiến hành đặt cọc, cho biết khoảng 90 ngày sau thì xe ͼứʉ thương chuyên dụng tặng ông Đoàn Ngọc Hải sẽ về đến Việt Nam.

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Việt Hương đăng tải bài viết cập nhật về chuyện mua xe ͼứʉ thương mới tặng ông Đoàn Ngọc Hải. Theo đó, nữ diễn viên cho biết hiện tại đã chuyển khoản một số tiền lớn để đặt cọc chiếc xe. Đồng thời, cô nói thêm: “Hôm nay thực hiện 1/3 quãng đường mua xe ͼứʉ thương tặng anh Đoàn Ngọc Hải. Đã đặt cọc vì xe chuyên dụng nhập nguyên chiếc nên 90 ngày sau mới thấy nó”. Cô mong chiếc xe sẽ bền, tốt, nhanh để đưa nhiều người kịp gặp gia đình vào phút chót, đồng thời có thể chở sữa cho những trẻ em khó khăn.

Trước đó, trên trang cá nhân, ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ thông tin tương tự và cho biết: “Nghệ sĩ Việt Hương “nói là làm”. Cô ấy không thích nói nhiều như trên sân khấu hài. Tính cách cô ấy quá mạnh mẽ, luôn lo toan, suy nghĩ cho người nghèo. Chiếc xe ͼứʉ thương này được nhập về từ Mỹ, xe số tự động, khoảng 3 tháng nữa xe về đến Việt Nam, trị giá cũng gần 3 tỉ đồng. Tôi ngồi trên phà ngắm biển không khỏi suy nghĩ về cô ấy, người “đàn bà thép”. Tôi cũng không ngờ cuộc đời mình lại lái nhiều xe ͼứʉ thương đến như vậy”.

Liên hệ với Việt Hương, nữ nghệ sĩ cho biết xe ͼứʉ thương chuyên dụng được nhập từ Mỹ về. Sau khi xe có mặt tại Việt Nam, cô sẽ nhận và bàn giao lại cho ông Đoàn Ngọc Hải. “Vì chúng tôi nhập trực tiếp từ Mỹ về, người ta bảo khoảng 90 ngày sẽ có”, cô nói. Diễn viên Nhà có năm nàng tiên cho biết chiếc xe ͼứʉ thương mới có giá trị hơn 2,5 tỉ đồng. “Tôi là người mua nên sẽ đến nhận và tặng lại cho anh Hải, chứ trên giấy tờ tôi đã ghi tên anh Hải rồi”, cô nói thêm.

Việt Hương nói thêm thời điểm dự định mua xe, cô ước lượng giá trị vào khoảng 1,5 – 1,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là xe bình thường được cải tạo thành xe ͼứʉ thương. Còn chiếc xe cô đặt cọc là dạng chuyên dụng, được nhập từ Mỹ nên giá trị cao hơn. Nữ danh hài nói: “Lúc đưa ra quyết định này, có một động lực nào đó thúc đẩy tôi. Tôi cứ ráng mua cho anh Hải một chiếc xe tốt để anh chạy. Bây giờ tôi đã đặt cọc, ký hợp đồng. Số tiền còn lại tôi sẽ đưa khi nhận xe”. Theo tiết lộ khoảng 3 tháng sau thì xe ͼứʉ thương mới sẽ về đến Việt Nam.

Theo Việt Hương khi quyết định mua xe tặng ông Đoàn Ngọc Hải, cô muốn tìm hiểu kỹ để lựa chọn chiếc ͼứʉ thương tốt nhất. Nghệ sĩ hài tâm sự: “Mua cái này tôi áp lực vô cùng. Lúc tôi nói sẽ mua, mọi người cứ thắc mắc hỏi sao không mua đi. Nhưng đây đâu phải mua một cái áo, cái quần hay một chiếc xe bình thường. Xe này mình phải xem xét mọi thứ”. Đồng thời, nữ nghệ sĩ phải bàn bạc kỹ lưỡng với ông Đoàn Ngọc Hải, sau đó làm việc với bên hãng xe nên cũng mất nhiều thời gian.

Về kế hoạch tổ chức đêm nhạc trên vùng cao, nữ nghệ sĩ cho biết cô và mọi người sẽ thực hiện vào ngày 8.5. Hiện tại, nhân viên của Việt Hương đã bay ra Hà Giang và gửi về hình ảnh một sân khấu hoang sơ. “Lúc mời nghệ sĩ, tôi cũng có nói là sẽ trả tiền đầy đủ. Ví dụ như nghệ sĩ lấy 100 triệu thì tôi vẫn trả. Nhưng vì chương trình từ thiện nên các bạn cũng ngại chuyện cát-sê, nếu nhiều quá cũng kỳ, còn ít thì thiệt cho họ. Tôi có nói với mọi người rằng đây là do tôi mời, cứ lấy tiền bình thường”, cô thẳng thắn.

Theo kế hoạch, Việt Hương sẽ mời một vài nghệ sĩ nổi tiếng tham dự đêm nhạc. Diễn viên Nhà có năm nàng tiên nói: “Quan trọng là xiếc, ảo thuật phải có vì người dân thích lắm. Tôi cũng đang thương lượng một nhóm hài. Tôi sẽ làm MC, còn anh Hoài Phương sẽ thổi kèn, hát cho mọi người nghe”.

Xem thêm: Đại Gia Bất Động Sản Lê Văn Kiểm Xây Hầm Chứa Vàng, Âm Thầm Chuyển Vào Quỹ Vì Người Nghèo 1.250 Tỷ Đồng

Tiền nhiều không chứa hết, vị đại gia phải xây hầm, bên trên xây một chuồng gấu ngựa. Ban đêm, khi thợ về thì lại chất vàng xuống giấu..

Nhắc về các đại gia đời đầu của Việt Nam không thể không nhắc đến cái tên Lê Văn Kiểm. Ông Lê Văn Kiểm là một trong những doanh nhân Việt đi đầu thời mở cửa kinh tế những năm 1980, là người đã trải qua thăng trầm của hai cuộc κнủɴԍ нoảɴԍ κιɴн тế lớn trong suốt 3 thập niên qua.

Đại gia Lê Văn Kiểm (SN 1945) cùng vợ là bà Trần Cẩm Nhung (SN 1946) nổi tiếng trên тнươɴԍ тʀườɴԍ với khả năng kinh doanh tài ba.

Cặp vợ chồng này bắt đầu giàu lên từ những năm 1980 nhờ ngành dệt may và cao su khi Việt Nam bắt đầu cải cách kinh tế. Nhưng hiện nay, mảng kinh doanh chính của họ là bất động sản và sân golf.

Sinh năm 1945 tại Thừa Thiên-Huế, ông Kiểm tốt nghiệp đại học và có bằng kỹ sư. Tuy là con ʟιệт sỹ nhưng ông vẫn tình nguyện gia nhập Quâɴ độι, тнᴀм ԍιᴀ κнáɴԍ cнιếɴ. Ông từng đi vào cнιếɴ тʀườɴԍ ʟào, cᴀмᴘucнιᴀ và cнιếɴ тʀườɴԍ ʙ2.

Sau ngày 30/4/1975, ông được tham gia tiếp quản Bộ Giao thông Công chánh của chính quyền chế độ cũ và công tác tại Ủy ban Quân quản Thành phố Sài Gòn Gia Định.

Sau đó ông được bổ nhiệm làm Phó Ban Kiến thiết cầu đường bộ miền Nam. Trong quá trình làm việc đó, ông đã có cơ hội học và xử lý công việc của các người chủ công ty tư nhân. Từ đó, ông đã muốn làm thử kinh doanh theo mô hình kinh tế tư nhân.

Cho tới cuối thập niên 1970, kinh tế cả nước chật vật khó khăn, vợ chồng ông quyết định làm thức ăn gíα súc để cung ứng cho thị trường. Đó là năm 1978, đánh dầu bước khởi nghiệp kinh doanh đầu tiên.

Khi ấy, nguồn vốn duy nhất chỉ vỏn vẹn là chiếc honda cũ giá trị 1 lượng vàng để mua một chiếc mô tơ chế tạo máy trộn thức ăn gíα súc.

Cơ sở sản xuất thức ăn gíα súc nhãn hiệu Huy Hoàng của gia đình ông Kiểm hoạt động “chui” tại địa chỉ nhà riêng ở 39, Phan Xích Long, Phú Nhuận.

“Hiệu quả cao, tiền vô thấy sướng quá trời”, ông Kiểm kể lại trên Forbes Việt Nam.

Theo Forbes, một thời gian sau, sản phẩm Huy Hoàng xuất hiện khắp nơi. Vợ chồng ông Kiểm nghiên cứυ sản phẩm kế tiếp, ép dầu từ hạt cao su để làm sơn.

Hạt cao su được thu mua ở khắp miền Nam về ép lấy dầu để sản xuất sơn, còn bã thì làm phân bón. Riêng tiền bán bã ép đã đủ trả tiền mua hạt, nhân công. Công việc nhiều, vợ chồng ông Kiểm thuê các nơi khác gia công cho mình.

Sau sơn đến sản xuất bột màu xây dựng, gia đình ông Kiểm tiếp tục nghiên cứυ sản xuất ngay trong nhà. Việc kinh doanh “1 lời 10” khiến cho ông tích lũy được tới cả ngàn cây vàng.

“Tiền về rất nhiều, chưa bao giờ chúng tôi có nhiều tiền đến thế. Mỗi tháng phải làm được cả 10 lượng vàng, mà cái nhà phố ở Phan Đăng Lưu lúc đó chỉ đáng 10 lượng vàng”, ông Kiểm nói.

Vào khoảng năm 1984 – 1985, ông Kiểm đưa Huy Hoàng lên thành một công ty tư nhân đầu tiên.

Đây là thời kỳ bắt đầu mở cửa, Việt Nam nhận được rất nhiều đơn hàng may mặc theo kiểu “hàng đổi hàng” với thị trường Đông Âu. Ông Kiểm cho biết, giữa 1988 – 1990, Huy Hoàng là công ty đầu tiên đầu tư đồng bộ hiện đại dây chuyền sản xuất với máy móc thiết bị nhập từ Nhật, không chỉ làm gia công mà còn xuất khẩu trực tiếp theo phương thức FOB.

Xuất hàng may mặc, đổi lấy xi măng, sắt thép và nhiều loại hàng hóa khác nhập khẩu về nước, ông Kiểm kể, việc đổi hàng thường là lời “1 ăn 5”.

“Tiền nhiều кιηн кнủηg. Tôi mua hai xe tải, mua nhà mới ở số 9 Nơ Trang Long, Bình Thạnh và mua dự trữ rất nhiều vàng”, ông Kiểm nói trên Forbes.

Ông xây hầm trong nhà, bên trên xây một chuồng gấu ngựa, ban đêm khi thợ về chất vàng xuống giấu, rồi mua hai con gấu ngựa về nuôi.

Năm 1990, ông Kiểm bắt đầu đầu tư vào bất động sản, đặc biệt mua nhiều vị trí đắc địa ở trung tâm quận 2, TP.HCM. Nhưng về sau, chính việc thế chấp đất đai, đầu tư từ tiền vay ngân hàng của ông đưa đến rủi ro, khi κнủɴԍ нoảɴԍ тàι cнíɴн xảy ra dẫn đến thị trường địa ốc đóng băng. Gia đình ông đã phải trải qua một thời kỳ vô cùng khó khăn.

3 năm sau, thị trường địa ốc ấm lên, giá bất động sản tăng vọt. Giá đất ở quận 2, TP.HCM có lúc lên đên 40-50 triệu đồng/m2. Vị đại gia chuộc được gần hết đất, bán đất có tiền để trả toàn bộ số ɳợ, cộng cả lãi suất ngân hàng.

Vừa trả được hết nợ, năm 2001, ông Kiểm quyết định xây dựng sân Golf Long Thành với kinh phí đầu tư trên 600 tỷ đồng, diện tích 340 ha. Ngoài ra, đại gia Việt đời đầu này còn mở thêm lĩnh vực du lịch bằng việc đầu tư vào khu du lịch thuộc huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo Forbes Việt Nam, ít ai biết gia đình ông Kiểm còn là nhà đầu tư lớn tại Lào do con trai ông là Lê Huy Hoàng điều hành dự án sân golf và khách sạn Vientiane.

Bỏ 1250 tỷ để làm từ thiện

Trải suốt dọc dài của đất nước, vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm và Trần Cẩm Nhung đã lập nhiều chương trình từ thiện với số tiền cực lớn.

– Ủng hộ hội cứυ chiến binh 116 tỷ đồng vì ông từng là người lính và hiểu nỗi vất vả người lính như thế nào, nhưng khi khó khăn chỉ có đồng đội và Đảng, Nhà nước giúp đỡ.

– 106 tỷ cho tổ chức từ thiện để dùng cho trẻ em ʂυყ ƚιɱ.

– 20 tỷ cho chương trình chống dịch covid và chống xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

– Tạp chí Fobers ghi nhận từ năm 2018 đến nay họ đã đóng góp cho mọi quỹ từ thiện là 11 triệu USD, trong đó được hưởng nhiều nhất là trẻ em cơ nhỡ và sinh viên nghèo vượt khó.

– Vừa qua, họ cũng đã ủng hộ 11,8 tỉ đồng cho những người nghèo và người dân bị bão lũ. Trong đó, 1,8 tỉ đồng là ủng hộ cho các gia đình, thân nhân các cán bộ chiến sĩ quân đội, công an đã ну ѕιин khi đang làm nhiệm vụ cứυ ɦộ, cứυ ηạη.

Cảm phục trước sự ну ѕιин to lớn của các cán bộ chiến sĩ quân đội và công an, họ đã trao tặng 36 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 50 triệu đồng cho gia đình: “13 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng ну ѕιин trên đường đi cứυ hộ thuỷ điện Rào Trăng 3; 22 cán bộ, chiến sĩ đã ну ѕιин của Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337; Đại úy Trương Văn Thắng, cán bộ Công an xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã ну ѕιин khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, ứng cứυ nhân dân tại địa bàn cơ sở.”

– Đồng thời, ông bà còn ủng hộ thêm cho quỹ “Vì người nghèo” số tiền 20 tỉ đồng của phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị lại phía sau” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức.

– Ngoài ra, còn có 464 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện tại Việt Nam, Cam, Lào, Nhật Bản.

Như vậy tính đến nay hai ông bà đã tham gia ủng hộ cho các chương trình đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội trong và ngoài nước với số tiền lên tới 1.250 tỷ đồng.

Trong một cuốn sách viết về gia đình ông mang tên “Cả cuộc đời bình dị một chữ Nhân” của nhà xuất bản Thông Tấn Xã có rất nhiều lưu bút của các vị lãnh đạo hàng đầu Đảng và Chính phủ, kể cả các vị đương chức, khen ngợi những đóng góp của ông Kiểm.

Ngoài ra, còn có thư cảm ơn của Thủ tướng Lào và Thủ tướng Camphuchia về những hoạt động từ thiện mà ông thực hiện ở những nước này. Ông Kiểm coi việc làm từ thiện ở Campuchia như một sự đền ơn đáp nghĩa mang tính quốc gia. Ông tổ chức quyên tiền và rủ ông Dương Quốc Minh, Chủ tịch tập đoàn Him Lam cùng xây ngôi trường trị giá 700.000 USD tại quê nhà của ông Hun Sen.

Với những nỗ lực và thành công trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho công tác từ thiện, ông Kiểm và bà Nhung đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý như: Huân chương Lao động Nhất, Nhì, Ba; danh hiệu “Anh hùng Lao động”…

Bên cạnh đó, ông Kiểm và bà Nhung còn được Chủ tịch nước CHDCND Lào tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Phát triển hạng Nhất; Huân chương Tự do; Huân chương Hữu nghị… Đồng thời Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng đã trao tặng cho ông bà Huân chương Hữu nghị và Huân chương Công trạng

Một người thầm lặng mang phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”!

Xem thêm: Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ gửi tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Mong ông đưa giáo dục thành ngôi đền thay vì cái chợ

Trước tiên, xin chúc mừng ông với vị trí mới, một vị thế mới. Vị trí ấy, vị thế ấy nhiều năm qua người dân đã chờ đợi, đã kỳ vọng, chưa nói là để nhằm thay đổi, mà có thể là giải quyết những tồn đọng của ngành giáo dục.

Và tôi cũng chia sẻ với những khó khăn phía trước ông sẽ phải đối/mặt, nhất là với những vấn đề nan giải bao năm qua của ngành giáo dục, bởi nó không đơn giản chỉ là “vấn đề”, mà còn là các hệ luỵ.

Là một người dân bình thường, tôi cũng chỉ mong, ở vai trò thủ lĩnh mới của ngành giáo dục, ông, với tầm nhìn chiến lược, với những kỹ năng quản lý, điều phối công việc và xây dựng đội ngũ, từng bước một, ông đưa nền giáo dục nước nhà trở lại trật tự bình thường với:

1/ Thầy cho ra thầy, trò cho ra trò

Là một người thầy với mấy chục năm trong ngành giáo dục, hẳn ông không thể không thấy, bao nhiêu năm qua, truyền thống “tôn sư trọng đạo” đã bị t ổ n t h ư ơ n g như thế nào, trong cái guồng quay giáo dục nhân danh “đổi mới”?

Ở đó, “tôn sư” được thay bằng “tôn tiền” và trọng đạo thay bằng “trọng điểm”, mù mịt trong môi trường giáo dục. Chưa bao giờ thầy cô “s ợ” học trò khi dạy nhiều đến thế thay vì học trò phải “s ợ” thầy cô để học hành cho nên người.

Đỉnh điểm là vụ cô Tuất trường Sài Sơn, học trò đã làm gì cô giáo; nhà trường đã giải quyết vấn đề này như thế nào chắc hẳn ông cũng đã biết. Mà tôi chắc rằng trường Sài Sơn đã không còn là cá biệt và xã hội đang t ổ n t h ư ơ n g vì điều này đến mức nào.

Với vai trò thủ lĩnh, và là một người thầy, ông sẽ cải thiện được đạo đức học đường để thầy vẫn là thầy, trò phải là trò chứ, thưa ông?

2/ Giữ gìn tuổi thơ cho những đứa trẻ

Những con điểm cao chót vót mà thực lực không hẳn thế, đến mức có học sinh lên đến lớp 6 còn chưa biết đọc chữ, và việc “thành nhân” không phải mục tiêu chính thay vì chạy theo chương trình cứ học học và học, đến mức nhiều đứa trẻ gần như bị mất tuổi thơ vì học quá nhiều, là điều hẳn ông không xa lạ?

Học và tiền, tiền và học khiến các thầy cô xoay theo guồng quay ấy, nhà trường xoay theo guồng quay ấy và học trò quay tròn theo. Hình ảnh những đứa trẻ lớp 1, một năm phải học mấy chục cuốn sách; mỗi ngày cha mẹ chở đến trường trong tình trạng m ệ t m ỏ i, mới thấy chúng đáng t h ư ơ n g đến mức nào.

Và phụ huynh cũng nóng lạnh theo cái quá tải ấy, đến mức mất ăn mất ngủ, lo toan đủ đường, sống cũng chẳng còn yên còn vui với những ngày con đến trường. Việc học trở thành một điều á m ả n h chắc rất dài đối với cả học sinh lẫn phụ huynh như thế, hẳn ông rất hiểu?

3/ Trả lại sự sạch đẹp cho tiếng Việt và chấm dứt “giao lưu võ thuật” học đường

Đã không ít người lớn than phiền vì phải nghe các trò văng những từ ngữ kém sang như cơm bữa, trong khi ở trường học đủ thứ ngữ văn, đạo đức. Đã không ít clip xuất hiện nghe các con nói mà người lớn không khỏi hoang mang…

Đã có bài kiểm tra bất hủ khi chính học trò được cô giáo dạy, chơi luôn chữ “đ’” vài bài kiểm tra và nói cô giáo “cúttt”.

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm nay, ông nói rằng ông sẽ “xây dựng được một đội ngũ gồm những người vừa giỏi chuyên môn, vừa tâm huyết với sự nghiệp giáo dục”, thì mong ông, hãy nói với đội ngũ của mình để tâm đến những điều rất đỗi “bình thường” mà không giản đơn này, trước khi nói những thứ lớn lao, thưa ông.

Để làm gì ư, để trả lại sự trong sáng cho tiếng Việt cùng đạo đức sáng cho thế hệ công dân tương lai.

Nhân thể nói về “đạo đức” thì mong ông hãy để tâm giùm: “Giao lưu võ thuật” học đường và n ạ n “giao lưu võ thuật học đường” đang nhan/nhản. Nay nữ sinh bị “hội đồng”. Mai nữ sinh bị dạy dỗ tập thể. Trước những cảnh ấy, các nam sinh nhởn/nhơ cười đùa và quay phim như một trò vui khiến những người lớn thấy mà lạnh/gáy.

Ông đã từng lạnh/gáy với thực trạng đó bao giờ chưa, thưa ông? Và ông có cùng đội ngũ của mình, kết hợp giáo dục nhà trường và gia đình, để chấm dứt thực trạng ấy?

4/ Đưa giáo dục về vị trí ngôi đền thay vì cái chợ

Những năm qua, chuyện “b.uôn b.án” đang biến giáo dục thành cái chợ. Cứ có tiền là người ta làm, làm bằng mọi giá, mọi cách. Nói ra thì nhiều vô kể. Dạy thêm học thêm chỉ là chuyện nhỏ. Nay thay đổi sách giáo khoa, mai đổi mới sách giáo khoa. Cạnh tranh kém lành mạnh trong vấn đề dinh dưỡng học đường. N ạ n lạm thu của các nhà trường. Chuyện chạy tiền lấy việc…, còn nhiều và còn nhiều nữa, nhiều lắm.

Hôm nay phát biểu trên báo Tuổi Trẻ, ông hứa sẽ cải thiện đời sống người thầy, vâng, nhiều người hiểu và ủng hộ ông. Nhưng thưa ông, cái cần cải thiện là công bằng trong phúc lợi giáo dục, giảm lợi ích nhóm và n ạ n kinh doanh giáo dục bừa/bãi.

Thực sự bao năm qua, đồng tiền đã biến ngôi đền thiêng giáo dục thành cái chợ người nhân danh dạy dỗ, phải không ông?

Vậy, với cương vị mới, dù rất khó khăn, mong ông, bằng lương tâm người thầy, hãy trả giáo dục về ngôi đền thiêng, thay vì để nó lộn/xộn như cái chợ của hiện tại!

(Nguồn: Hoàng Nguyên Vũ. Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả)