[NÓNG] Bắt đội trưởng chống buôn lậu Hải quan nhận hối lộ trong đường dây 200 triệu lít xăng giả

0
438

Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Thụy ở TP Hồ Chí Minh và thu giữ một số giấy tờ tài liệu liên quan.

Cơ quan CSĐT vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy (57 tuổi), Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan).

Nguồn tin trên Báo Nhân Dân cho hay, ông Thụy bị khởi tố để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ trong đường dây làm giả xăng do Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ tại TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cầm đầu.

Sau khi các quyết định được phê chuẩn, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Thụy ở TP Hồ Chí Minh và thu giữ một số giấy tờ tài liệu liên quan.

Nguồn tin Báo Tuổi Trẻ cho hay ông Thụy bị bắt tạm giam vì có liên đới đến những người bị bắt trong đường dây pha chế xăng giả công an đang mở rộng điều tra. Sau khi bắt giam ông Thụy, Tổng cục Hải quan đã phân công người khác đảm nhiệm chức vụ của ông Thụy.

[NÓNG] Bắt đội trưởng chống buôn lậu Hải quan nhận hối lộ trong đường dây 200 triệu lít xăng giả - Ảnh 1.

Phan Thanh Hữu (bên trái) và Nguyễn Hữu Tứ được xác định là những kẻ cầm đầu – Ảnh: CA Đồng Nai cung cấp

Ngày 5/3, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt được 2 thuyền trưởng tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 là Dương Văn Mẫn (43 tuổi, ngụ Nam Định) và Trịnh Xuân Mơ (37 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo Công an Đồng Nai, tàu Nhật Minh 07 và tàu Nhật Minh 09 (mỗi tàu có trọng tải 1.500 tấn) được các nghi phạm sử dụng để vận chuyển, bơm hút xăng lậu.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam tổng cộng 39 bị can để điều tra về các tội: buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ, nhận hối lộ, đưa hối lộ.

Trước đó, ngày 18/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện lệnh khám xét Công ty CP Thương mại nhiên liệu Tây Nam Bộ (SFT) có địa chỉ tại số 342, đường Võ Văn Kiệt (phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) do Lê Thanh Trung (38 tuổi) thành lập và nơi ở của Trung tại số 114, đường 12 (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Tại những nơi khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 6 CPU máy tính, 15 thùng tài liệu hóa đơn, 2 xe ô tô và nhiều tiền mặt, 27 con dấu (15 mộc dấu tròn, 12 dấu tên) của nhiều công ty khác nhau do Lê Thanh Trung thành lập và thuê người khác làm giám đốc.

[NÓNG] Bắt đội trưởng chống buôn lậu Hải quan nhận hối lộ trong đường dây 200 triệu lít xăng giả - Ảnh 3.

Công an bắt giữ xà lan chở xăng giả, kém chất lượng đi tiêu thụ. Ảnh: CACC

Liên quan đến đường dây xăng giả, đến hiện nay có tổng cộng 35 đối tượng đang bị điều tra về các hành vi: Buôn lậu; Sản xuất buôn bán hàng giả và Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Ước tính có khoảng 1.000.000 lít xăng giả được đưa ra thị trường mỗi ngày từ “lò” pha chế giữa sông Hậu, tỉnh Vĩnh Long, do nhóm này thực hiện. Tính từ tháng 8/2020 đến khi bị bắt, nhóm nghi phạm đã cung cấp ra thị trường hơn 200 triệu lít xăng giả.

(Tổng hợp)

Xem thêm: Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” ra giá 1.000 tỷ, rút đơn t‌ố nếu “thần y” Võ Hoàng Yên chữa được bệnh cho dân?

Sau khi gửi đơn t‌ố cáo đến CA vào ngày 3.3, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) tiếp tục cung cấp đến báo chí một số thông tin liên quan đến vụ t‌ố cáo ông Võ Hoàng Yên và các đồng phạm łừ‌ค đ‌ảσ chi‌ế‌m đo‌ạt tài sản.

Đáng chú ý, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” cũng cung cấp thêm một số thông tin liên quan về khả năng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên.

Theo bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng “lò vôi”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam), việc ông Võ Hoàng Yên chữa hết c‌â‌m, điếc trong các video clip trên MXH đều là sản phẩm dàn dựng của nhóm ông này.

“Nếu ai được ông Võ Hoàng Yên chữa mà hết c‌â‌m, điếc, làm ơn xin hãy lên tiếng giúp ông Võ Hoàng Yên đi. Luôn cả ra nước ngoài… nếu ai đã được ông Võ Hoàng Yên chữa c‌â‌m điếc thành công, lên tiếng đi. Giúp ông Yên nói lên tiếng nói khách quan đi. Tôi hết sức xin lỗi. Không có một ca nào thành công”– Bà Nguyễn Phương Hằng nói.

Cũng liên quan tới khả năng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên, t‌ố i 3.3, ông Huỳnh Uy Dũng cũng tuyên bố: “Tôi sẵn sàng chi 1.000 tỉ đồng nếu thầy Yên chữa được bệnh cho bá tánh”.

Theo ông Dũng, sau khi làm xong hội quáห Hưng An Tự ở Bình Thuận, ông mới phát hiện ông Võ Hoàng Yên ăn bớt tiền vật tư xây dựng và tiền cứu trợ của đồng bào miền Trung.

“Khi đồng bào mình ho‌ạn n‌ạn thiên tai, bao nhiêu tấm lòng dồn về cả cho miền Trung. Vậy mà họ lại ăn bớt tiền cứu trợ, điều này không thể nào chấp nhận được”- ông Dũng bày tỏ.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, mình đã phát hiện ông Võ Hoàng Yên tuyên bố khám, chữa bệnh miễn phí nhưng thực chất là báห phiếu, thu tiền khám chữa bệnh của người nghèo.

“Phiếu đã bán, tiền đã thu, vô chữa bệnh được hay không được thì cũng mất tiền mua phiếu mất rồi. Nếu đúng chữa được như thế, tôi sẵn sàng cho 1.000 tỉ đồng để chữa bệnh miễn phí cứu bá tánh”– ông Dũng nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết vào sáng 3.3, vợ chồng bà đã đến CA TPHCM để nộp đơn t‌ố ông Võ Hoàng Yên và đồng phạm vì h‌à‌nh v‌i “łừ‌ค đ‌ảσ chi‌ế‌m đo‌ạt tài sản”.

Trong tờ đơn, bà Hằng trình bày, với tư cách ủng hộ xây dựng Hưng An Tự, vợ chồng bà Hằng đã chuyển số tiền 3,2 tỉ đồng cho ông Yên. Tuy nhiên, ông Yên chỉ sử dụng đúng mục đích 2,7 tỉ đồng, chi‌ế‌m đo‌ạt 0,5 tỉ đồng, nhưng đó là phần nhỏ.

Bà Nguyễn Phương Hằng cho biết, trong thời gian quen biết gia đình mình, ông Yên thường hay tâm sự đang thiếu nợ nhiều người bởi ông xây dựng rất nhiều chùa, hoạt động từ thiện, chữa bệnh miễn phí, trồng nhiều vườn thuốc… trong khi ông Yên có nhiều tài sản mà chưa báห được để thanh toáห nợ vì các chủ nợ đòi liên tục.

“Từ cảm kích các hoạt động từ thiện của ông Yên nên tôi đã chuyển nhiều khoản tiền cho ông Yên để trả nợ xây dựng chùa, trả nợ từ thiện, chữa bệnh…

Ông Yên gửi cho tôi các tài khoản của chủ nợ để tôi chuyển tiền trả nợ nhưng sau này tôi phát hiện ra các tài khoản đó là tài khoản của người nhà của ông Yên (cha vợ, anh em, học trò…) và hoàn toàn không có các chuyện xây dựng rất nhiều chùa, hoạt động từ thiện, chữa bệnh miễn phí, trồng nhiều vườn thuốc… như lời ông Yên nói”– Bà Hằng trình bày trong đơn t‌ố cáo.

Cũng theo bà Hằng, bản thân của bà đã chuyển tiền đến tài khoản của cha vợ ông Yên, sau khi phát hiện h‌à‌nh v‌i łừ‌ค đ‌ảσ của ông Yên, bà đã yêu cầu người này trả tiền và đã nhận lại 12 tỷ đồng.

Đến nay bà Hằng cho hay đã chuyển cho những tài khoản do ông Yên và những người khác liên quan cung cấp với tổng số tiền lên đến 135 tỷ đồng (có đầy đủ chứng từ chuyển tiền)…