Người phụ nữ Ƅị phạt 5 triệυ đồng νì ƌăng tin “một νợ được lấy nhiềυ chồng” trên FαceƄook

0
1092

Người phụ nữ ở Thừa Thiên Huế bị xử phạt 5 triệu đồng vì đăng tin “một vợ được lấy nhiều chồng” lên Facebook.

Ngày 3.3, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà P.N.T.N (22 tuổi, trú phường Vỹ Dạ, TP.Huế).

Bà Ng. đã đăng tải thông tin đính chính trên trang facebook cá nhân của mình. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, lúc 14h ngày 2.3.2021, N đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook thông tin từ một trang mạng có địa chỉ baocuti.com với nội dung: “Chính thức: Chính sách một vợ được lấy nhiều chồng để giải quyết tình trạng dư thừa nam giới”. Tài khoản Facebook bà N dùng để đăng tải do bà này lập ra và sử dụng.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế làm việc với chị N. Ảnh: STTTT.

Nội dung bà N đăng tải là sai sự thật về chính sách, ρɦáp luật Việt Nam. Cụ thể, nội dung này trái với Luật Hôn nhân và gia đình đã được quy định tại Điều 2: “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.”

Hành vi của bà N đã vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Sau khi mời làm việc, thanh tra sở này đã có quyết định xử phạt hành chính đối với bà Ng. Bà N bị Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phạt tiền 5 triệu đồng và buộc phải gỡ bài, đăng thông tin đính chính và cam kết không tái diễn hành vi vi phạm.

Theo Phúc Đạt/Lao động

nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/bi-xu-phat-5-trieu-dong-vi-dang-tin-mot-vo-duoc-lay-nhieu-chong-885330.ldo

Xem thêm: Hài lòng lương 15tr/tháng, ‘người hùng’ cứu bé gái: ‘Tôi tặng lại tiền tài trợ để làm thiện’

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh xin từ chối những khoản tiền từ mọi người và gửi vào quỹ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn hơn. 

Câu chuyện về anh Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1990, Hà Nội) đỡ bé gái 2 tuổi từ tầng 12 vẫn còn thu hút quan tâm từ cộng đồng. Đa phần mọi người dành lời ngưỡng mộ trước tấm lòng gan dạ, cứu người kịp lúc của anh. Không chỉ vậy, nhân cách sống của anh chàng sinh năm 1990 còn khiến nhiều người bái phục vì quyết không nhận “tiền cảm kích”, xem việc làm của mình rất bình thường vì “ai trong tình huống đó cũng làm như vậy”.

Mới đây, khi có cơ quan ngỏ ý trao gửi 30 triệu đồng để hỗ trợ, anh Mạnh đã xin từ chối và gửi số tiền này vào một quỹ để trao lại cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Không phải anh “chê”’ số tiền quá ít ỏi, mà với suy nghĩ việc làm của mình rất bình thường, cứu người là điều nên làm và chẳng có cớ gì phải nhận tiền. Lòng tốt là “miễn phí”, nó không cần vật chất để tuyên dương hay cảm kích.

hình ảnh

Anh Mạnh nhận bằng khen của Thủ tướng. (Ảnh Internet)

Hay có thông tin, một quỹ có ý định trao số tiền 350 triệu để hỗ trợ con gái anh Mạnh học hành. Anh vẫn xin từ chối và muốn chuyển phần học bổng này cho phía nhà trường, sẽ dành suất này cho học sinh khó khăn hơn vì anh vẫn có thể tự lo cho con tử tế bằng chính công sức của mình.

“Sau này nếu còn nhận được các khoản tiền hỗ trợ, có những khoản mọi người bắt em phải nhận, em cũng sẽ thông qua các quỹ thiện nguyện của chính quyền để trao gửi đến những gia đình khó khăn hơn.

Trước hay bây giờ, em vẫn chỉ mong tự tay mình làm nên, tiền không phải của mình thì mình không nhận”, anh Mạnh chia sẻ.

hình ảnh

(Ảnh Internet)

Xin được phép khước từ mọi giúp đỡ về vật chất, “người hùng” còn cho biết bản thân đủ sống với thu nhập 15 triệu/tháng, “em không thiếu thốn gì”. Nghe mà bái nể nhân cách quá đỗi đẹp đẽ của một người đàn ông 31 tuổi, bị di chứng từ căn bệnh teo cơ Delta và thoát vị đĩa đệm, hai đốt cổ bị dính. Trong khi nhiều người vẫn còn ngụp lặn, bon chen để kiếm tiền, thấy tiền là sáng mắt và bao giờ cũng nghĩ bản thân thiếu thốn thì vẫn còn đó những trường hợp như anh Mạnh. Biết đủ là đủ, câu nói quen đến mức dễ thành sáo rỗng nhưng hóa ra lại chí lý vô cùng trong hoàn cảnh này. Khi biết đủ, người ta sẽ hài lòng với cuộc sống và toàn tâm giúp người mà chẳng cần một đồng báo đáp.

hình ảnh

Anh Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 12 thoát nạn kỳ diệu. (Ảnh Internet)

Chia sẻ về cơ duyên giúp người, anh Mạnh cho biết bản thân từng gây tại nạn, “từng mang ơn người khác nên em luôn tâm niệm phải làm việc tốt để đền đáp”. Hóa ra lòng tốt có thể được “nhân giống”, nảy nở một cách rất đơn giản và cao quý như vậy. Khi nhận ơn từ người khác, cách hữu hiệu để đền trả chính là mang hạt giống ấy đi gieo rắc khắp nơi. Cứ vậy, lòng tốt sẽ đâm chồi nảy lộc. Ngàn lời cảm ơn không bằng một hành động đi giúp người khác sau khi được “nhận ơn”.

hình ảnh

“Bà con họ hàng tự hào về cách ứng xử của cháu. Mà tôi nghĩ thế này, Việt Nam mình còn nhiều người giỏi lắm, so với người khác Mạnh chưa là gì, tôi dạy cháu còn phải học hỏi nhiều mới trưởng thành được”. Đó là lời chia sẻ từ bố của “người hùng”. Nghe xong mới càng thấm thía, anh được nuôi dạy trong một gia đình quá tử tế, lớn lên bằng những lời dạy chí lý nên bảo sao đã có hành xử đáng trân trọng như những ngày vừa qua và cả những ngày trước đó.

Với anh Mạnh, lòng tốt là “miễn phí” và cách anh xin phép khước từ mọi của cải vật chất mang tính hỗ trợ trong lúc này cũng là thông điệp rất đẹp nhắc nhở mọi người. Rằng chúng ta có thể sống hào sảng như những kẻ giàu có, mang lòng tốt, tình người đi biếu tặng khắp nơi. Chẳng đợi đến lúc thật giàu hay có người ma