Bí ẩn pho tượng Quan Âm tỏa ngát hương thơm ngày đêm ở Hà Nội

0
102

Tượng Quan m được làm bằng gỗ long não, chiều cao 2.95m, chiều rộng 2.4m, chiều rộng 1.5m, quanh tượng là 9 con rồng chầu quanh.

Chùa Yên Phủ gần 2000 năm tuổi, nằm cách Hà Nội 18km về phía Nam, ngay ꜱá t Quốc lộ 1A, chùa được xây dựng bởi một ni sư tên là Phương Dung.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Trụ trì Chùa Yên Phú chia sẻ, pho tượng chín rồng chầu Quan m được tạc từ gốc và thân gỗ long não nguyên khối do một phật t ử ở Lạng Sơn dâng tặng và được 4 thợ ở Hải Dương tạo tác gần bốn tháng mới xong.

Sau khi hoàn thành, vào ngày 31/5/2020 vừa qua, ngoài giá trị lịch sử, pho tượng này đã xác lập Kỷ lục pho tượng Cửu Long chầu Quan m bằng gỗ long não lớn nhất Việt Nam. Tượng cao 2.95m, chiều rộng 2.4m, chiều rộng thân tượng là 1.5m. Xung quanh pho tượng Quan m là 9 con rồng chầu quanh.

Theo chia sẻ của Trụ trì chùa Yên Phú, ông cho biết, pho tượng được tạc từ một gốc và thân cây long não hay còn gọi là gỗ dáng hương có tuổi đời hàng trăm năm và được bốn thợ giỏi Hải Dương làm liên tục gần 4 tháng mới xong.

“Đứng gần pho tượng, sẽ cảm nhận một mùi hương rất đặc trưng từ gỗ long não – mùi hương rất dễ chịu. Màu pho tượng cũng sáng dần lên theo năm tháng chứ không xỉn màu đi”, Thượng tọa Thích Thọ Lạc chia sẻ.

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng VPĐD Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tại miền Bắc đại diện xác lập kỷ lục: “Giờ những loại cây to thuộc loại cổ thụ như vậy siêu hiếm, mà có còn cũng không được khai thác vì bị cấm, nếu khai thác sẽ νἰ ƿҺᾳⅿ ƿҺáƿ ℓᴜật. Chính vì vậy, pho tượng bằng gỗ long não lớn như vậy đến thời điểm này lớn nhất Việt Nam”.

Xung quanh pho tượng tạc hình 9 con rồng với kích thước khác nhau, đường nét chạm khắc vô cùng tỉ mỉ, điêu luyện, không những thế, bên dưới ngoài rồng còn có hình cá chép vượt vũ môn.

4 nghệ nhân điêu luyện đã chạm khắc hài hòa, tinh tế những đường nét để có thể điểm tô thêm sự tôn kính, lòng từ bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Bên cạnh đó, TS.Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và ông Trần Ngọc Tăng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, PCT Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao chứng nhận Kỷ lục Việt Nam đến Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Trụ trì Chùa Yên Phú.