2 tài xế ở Bắc Giang tiếp xúc với F0 không khai báo còn đi chúc Tết, tiếp xúc với 186 người

0
58

Thật sự không thể hiểu nổi các mẹ ạ, ý thức cộng đồng quá tệ. Những người như thế này phải phạt thật nặng vì ảnh hưởng đến bao thời gian, tiền bạc và công sức của đội ngũ chống dịch chưa kể còn ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nữa. 

Theo thông tin em có đọc được từ TTO, vừa qua Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã ra quyết định xử phạt 2 trường hợp F1 ở thôn Thanh Tân (xã Trù Hựu) về hành vi “Không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân” với số tiền 20 triệu đồng/người.

2 trường hợp này là Vũ Văn T. (30 tuổi) và Vũ Văn T. (31 tuổi), đều làm nghề lái xe tải.

Trước đó, tối 6/2, Toàn và Tuấn đến nhà bệnh nhân 32 tuổi ở thôn Khoa Bộ, xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương. Bệnh nhân 32 tuổi này làm việc tại huyện Cẩm Giàng, Hải Dương và được Bộ Y tế công bố dương tính nCoV ngày 18/2.

Từ ngày 7/2, Toàn và Tuấn lái xe tải từ Hải Dương đi tỉnh Quảng Bình giao hàng và đến 10/2 thì trở về nhà ở thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu. Cả hai sau đó không khai báo y tế và đi chơi nhiều nơi suốt dịp Tết Nguyên đán. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Lục Ngạn đã xác định được 186 F2 tiếp xúc gần với hai người này; tổ chức phong tỏa thôn Thanh Tân, lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 để rà soát, khoanh vùng các trường hợp F2, F3…

2 tài xế đi chúc Tết nhiều nơi sau khi tiếp xúc với F0 – Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, hành vi không khai báo y tế của 2 F1 trên đã buộc chính quyền các cấp phải huy động rất nhiều lực lượng, phương tiện tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, lập chốt kiểm soát… gây tốn kém cho ngân sách nhà nước. Đồng thời sự việc này còn gây hoang mang trong nhân dân, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn huyện.

Ngày 20/2, Công an huyện Lục Ngạn đã có công văn đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp F1 trên với mức xử phạt cao nhất.

Theo nhà chức trách địa phương, sau khi phát hiện đã đưa cả hai F1 này đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – an ninh huyện Tân Yên. Hai người hiện sức khỏe ổn định, không ho, sốt và kết quả xét nghiệm lần một âm tính nCoV.

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Từ ngày 28/1 đến 20/2, Bộ Y tế ghi nhận 776 ca nhiễm nCoV cộng đồng, ở 13 tỉnh thành gồm Hải Dương (596), Quảng Ninh (60), TP HCM (36), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang mỗi nơi 2 ca, Hải Phòng, Hà Giang mỗi nơi một ca, theo VNE.

Mong rằng mọi người đều có ý thức chung, đừng vì sự ích kỷ của bản thân mà làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng ạ.

—–

TỔNG HỢP: TTO, VNE